linkvaobong88

Top 07+ những kỹ thuật bóng đá đánh bại mọi hàng phòng ngự

Thế giới bóng đá đã trải qua quá trình chuyển dịch và phát triển hàng trăm năm, đồng nghĩa với kỹ thuật bóng cũng phải có sự đổi mới. Môn thể thao vua này càng phổ biến, các chiến thuật và phong cách chơi bóng tiêu chuẩn càng được ra đời liên tục. Vì thế nếu muốn giành chiến thắng trước đối thủ, một cầu thủ luôn cần phải có kỹ thuật đá bóng điệu nghệ và cải thiện liên tục.

Lý do để cải tiến kỹ thuật bóng?

kỹ thuật bóng đá
Top 07+ những kỹ thuật bóng đá đánh bại mọi hàng phòng ngự

Một số người sẽ đặt ra những câu hỏi liên quan đến tại sao kỹ thuật bóng lại cần được khai thác và phát triển qua từng thời kỳ. Có hai lý do phổ biến và là yếu tố chủ chốt để hình thành nên quan điểm này:

  • Sự cạnh tranh liên tục giữa các đội bóng đòi hỏi cầu thủ phải triển khai và làm mới lối chơi của mình. Tạo ra một hoặc nhiều kỹ năng độc đáo để dễ dàng đánh bại đối thủ trên sân bóng và quan trọng nhất là ghi bàn tạo ra chiến thắng.
  • Tính giải trí và thu hút khán giả theo dõi môn thể thao vua. Bóng đá có lẽ đã không thể phát triển nếu như các kỹ thuật bóng này không được khai sinh. Các cầu thủ sẽ chỉ đối đầu với nhau và cố gắng giành giật trái bóng trên chân một cách nhàm chán.

Kỹ thuật bóng tấn công là nghệ thuật

kỹ thuật bóng
Lý do để cải tiến kỹ thuật bóng

Trong bài viết này chúng ta sẽ chỉ tập trung chủ yếu vào các kỹ thuật tấn công. Được sử dụng với mục đích chính là phá vỡ hàng phòng ngự của đội bóng đối phương. Từ đó mở ra con đường dẫn đến khung thành và đưa trái bóng vào lưới ghi bàn.

Kỹ thuật phòng thủ trong bóng đá đã được phát triển từ những thời kỳ sơ khai nhất. Vì thế nó luôn đảm bảo được tính vững chắc cũng như tấm khiên che chắn đặc biệt cho mỗi đội bóng. Do đó việc sử dụng kỹ năng tấn công để phá hủy hàng phòng ngự của một đội bóng thành công cũng là một loại nghệ thuật thực thụ.

Thế giới luôn tôn vinh những thiên tài bóng đá sở hữu đôi chân thể hiện khả năng tấn công đỉnh cao. Họ luôn là điểm sáng trong mọi trận đấu và là ứng cử viên cho danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất trận.

Kỹ thuật bóng tấn công dành cho vị trí nào?

>> Xem thêm: Truyện tranh vẽ bóng đá – Những câu chuyện thể thao đầy sức hút

kỹ thuật bóng tấn công
Kỹ thuật bóng tấn công nên được sử dụng bởi các cầu thủ trên hàng công của đội bóng.

Xét về mục đích và cách thực hiện nó, đa số ý kiến đều cho rằng kỹ thuật bóng tấn công nên được sử dụng bởi các cầu thủ trên hàng công của đội bóng. Điều này hoàn toàn đúng nhưng vẫn chưa đủ vì không phải chỉ có mỗi tiền đạo, tiền vệ là có thể tấn công đối thủ.

Trong một số tình huống then chốt, trái bóng đang được sở hữu bởi một cầu thủ thuộc hàng phòng ngự. Họ cũng sẽ phải triển khai các phương án tấn công để đưa bóng lên cho hàng công, thậm trí trực tiếp ghi bàn. Nếu không thể làm được điều đó, cầu thủ đó vẫn khó có thể được coi là hoàn thành trách nhiệm của mình trong trận đấu.

Vì thế có thể xét rộng ra, kỹ thuật tấn công dành cho tất cả các cầu thủ trên sân bóng. Ngay cả thủ môn cũng cần đến kỹ thuật này để có thể mở ra những đường bóng tối ưu hỗ trợ đồng đội ghi bàn.

Tổng hợp 7 kỹ thuật bóng mang tính đột phá

Những kỹ thuật này được sáng tạo và cải tiến liên tục trong suốt lịch sử bóng đá từ xưa đến nay. Một số đã được đổi mới khi đã tỏ ra lỗi thời và không đạt hiệu quả khi thi đấu. Tuy nhiên một số thì vẫn trường tồn và được coi là tiêu chuẩn để luyện tập và trở thành một cầu thủ tấn công thực thụ.

Danh sách này bao gồm 7 kỹ năng cần phải có của mọi cầu thủ thi đấu ở vị trí tấn công trong một đội bóng. Mỗi kỹ năng đều đóng góp vào một lối chơi độc lập của cầu thủ. Thậm chí một số cầu thủ còn trở thành huyền thoại với kỹ năng thần sầu chỉ có sở hữu được.

Đi bóng, qua người – Kỹ thuật cơ bản truyền thống

kỹ thuật bóng
Đi bóng, qua người – Kỹ thuật cơ bản truyền thống

Một trong những kỹ thuật bóng sơ khai và lâu đời nhất trong lịch sử túc cầu. Bằng cách sử dụng đôi chân của mình dẫn dắt trái bóng vượt mặt đối thủ trực tiếp. Có thể là trong một cuộc đấu tay đôi hoặc một chọi 2, một chọi ba.

Kỹ thuật đi bóng qua người giúp loại bỏ đi một cầu thủ hàng phòng ngự đối phương. Tạo khoảng trống để tiếp tục đưa bóng đến gần khung thành của đội bạn. Đi bóng qua người thường tạo tiền đề cho những pha ghi bàn trực tiếp hoặc kiến tạo để đồng đội ghi bàn thay cho mình.

Để đáp ứng yêu cầu đi bóng qua người tốt, cầu thủ cần phải có kỹ năng kiểm soát phạm vi và tốc độ của trái bóng trên chân. Chính vì thế kỹ thuật này thường được sử dụng bởi tiền đạo hoặc các tiền vệ tấn công là nhiều nhất.

Kỹ thuật chuyền bóng vừa đơn giản vừa phức tạp

Kỹ thuật chuyền bóng
Kỹ thuật chuyền bóng vừa đơn giản vừa phức tạp

Chuyền bóng, nghe có vẻ như là một hành động rất đơn giản mà bất cứ cầu thủ nào cũng phải thành thạo. Tuy nhiên thực tế chuyền bóng lại là cả một bài toán cần cân nhắc kỹ lưỡng trong các tình huống của trận đấu. Ngay cả từ kỹ thuật chuyền bóng và địa điểm chuyền bóng cũng phải được xem xét và quyết định đúng đắn.

Bóng đá càng phát triển, chuyền bóng càng phát huy được tầm quan trọng của nó. Khi cầu thủ cần phải chuyền bóng sao cho quỹ đạo trái bóng nằm trong tầm kiểm soát của đồng đội. Không để nó bị lệch đường bay hoặc bật ngược lại với lực quá lớn. Căn lực và chọn hướng để chuyền bóng đã là cả một vấn đề.

Chuyền bóng cũng chính là kỹ thuật bóng quan trọng giúp loại bỏ áp lực của đối phương đang pressing thẳng vào bản thân. Đẩy bóng lên cao cho đồng đội, vì thế chuyền bóng là kỹ năng mà mọi vị trí trên sân đều phải nằm lòng.

Làm chủ ngoài phạm vi sân với kỹ thuật ném biên

Ném biên là hành động cần thực hiện khi cầu thủ ném bóng vào sân sau khi bóng bay ra khỏi vạch kẻ biên. Vì có thể sử dụng cả tay và chân, mỗi pha ném biên là một cơ hội tốt để tạo ra vị trí bóng chiến thuật hoàn hảo. Tạo lợi thế giúp đồng đội có được bóng ở địa điểm tốt để tấn công đối phương.

Vì lựa chọn ném biên là tùy thuộc vào cầu thủ, dựa trên vị trí đồng đội và đối thủ trên sân để cân nhắc và thực hiện những pha ném biên khác nhau. Có thể chỉ đơn giản là chuyền ngắn cho đồng đội ở ngay gần mình. Hoặc một cú đá hay ném thật xa để bóng đến vị trí tốt cho cầu thủ xông phá hàng phòng ngự ghi bàn.

Ném biên được thực hiện ở ngoài sân, do đó sẽ được trao cho cầu thủ đứng gần vị trí bóng trước khi bay ra khỏi sân nhất. Đồng thời cần có một hoặc nhiều đồng đội kết hợp ăn ý để ném biên một cách hiệu quả.

kỹ thuật bóng ném biên
Làm chủ ngoài phạm vi sân với kỹ thuật ném biên

Kỹ thuật đánh đầu tạo nên sự đột phá

Là một kỹ thuật bóng mà không phải bất cứ cầu thủ nào cũng có thể thành thạo dễ dàng. Đánh đầu không chỉ là nhảy lên rồi dùng đầu tiếp xúc với bóng. Nó là tổng hòa của cả một quá trình chọn vị trí, chạy chỗ, tính toán hướng di chuyển và nơi tiếp xúc với bóng trên đầu.

Trong trận đấu, một pha bóng đánh đầu chỉ diễn ra vỏn vẹn trong vài giây. Đủ để cho thấy quá trình trên diễn ra ngắn như thế nào dựa vào khả năng tư duy chớp nhoáng của cầu thủ. Đánh đầu giúp bóng bay đến vị trí thuận lợi cho đồng đội, hoặc tạo ra một bàn thắng trực tiếp đẹp mắt và đầy tính hoàn mỹ.

Đánh đầu thường được các tiền đạo yêu thích sử dụng, đặc biệt là tiền đạo cắm khi vị trí của họ cao nhất trong đội hình. Đánh đầu cũng có thể được các cầu thủ hàng phòng ngự dùng trong các tình huống phạt góc then chốt.

kỹ thuật bóng ném biên
Kỹ thuật đánh đầu tạo nên sự đột phá

Sút xa tạo nên các siêu phẩm ấn tượng

Kỹ thuật sút xa là một kỹ thuật bóng đặc biệt, bởi nếu thành thạo nó có thể phá hủy hoàn toàn hàng thủ của đối phương chỉ trong một cú sút. Sút xa đòi hỏi về khả năng chọn vị trí, căn lực sút và góc sút tuyệt vời để bóng bay đến vị trí như mong muốn.

Sút xa có thể đem lại bàn thắng trực tiếp vô cùng đẹp mắt trong các tình huống. Hoặc có thể sử dụng để chuyền bóng ở khoảng cách rất xa cho đồng đội đứng gần khung thành đối phương. Một cú sút xa chính xác sẽ làm lu mờ hoàn toàn vai trò của hàng thủ đội bạn vì họ không thể chạm vào bóng bằng bất cứ cách nào.

Sút xa thường được tiền đạo sử dụng, tuy nhiên phổ biến nhất là dành cho các tiền vệ khi vị trí đứng của họ là ở phần giữa sân. Sút xa thường cũng được các hậu vệ đưa ra và tạo nên các bàn thắng vô cùng ấn tượng.

Kỹ thuật xây dựng tấn công bằng chiến lược

Một kỹ thuật bóng nghe qua thì có vẻ khá trừu tượng. Tuy nhiên nó đánh mạnh vào tư duy chiến thuật và sự liên kết giữa các cầu thủ trên sân. Qua đó tạo nên các khối liên kết bền chặt giúp kiểm soát bóng và hoàn toàn làm chủ trận đấu.

Cụ thể, cầu thủ sở hữu kỹ thuật xây dựng tấn công sẽ thống nhất để phối hợp với đồng đội của mình. Triển khai các pha chuyền bóng, đưa bóng từ hàng thủ lên càng công và ngược lại linh hoạt. Bằng cách này khiến đối thủ bối rối và không có phương án để cướp bóng. Mở ra nhiều cơ hội ghi bàn bất ngờ và điêu luyện.

Kỹ thuật bóng này vô cùng kén người sở hữu trong bóng đá, hầu hết người có thể lên chiến lược xây dựng tấn công sẽ là các đội trưởng đội bóng. Những cầu thủ này sau khi giải nghệ cũng có nhiều cơ hội trở thành huấn luyện viên chuyên nghiệp.

Di chuyển tạo điền đề quan trọng trên sân

Một kỹ thuật bóng đá mà bất cứ cầu thủ nào cũng phải nằm lòng khi còn đang ở cấp độ nghiệp dư. Mặc dù không liên quan đến trái bóng nhưng sở hữu kỹ thuật này, cầu thủ có thể lấn lướt bất cứ đối thủ nào trên sân.

Kỹ thuật di chuyển vô cùng đa dạng và chứa nhiều kỹ thuật nhỏ khác nhau để có thể khai thác. Nhưng khi nói về một cầu thủ tấn công, kỹ thuật di chuyển sẽ liên quan đến khả năng đánh lừa đối thủ, chạy chỗ chọn vị trí tốt để ghi bàn, hoặc bứt phá về tốc độ để vượt mặt cầu thủ phòng ngự.

Di chuyển thông minh yêu cầu bất cứ cầu thủ nào cũng cần phải sở hữu. Tuy nhiên phổ biến nhất sẽ dành cho các tiền đạo hay tiền vệ tấn công. Khi họ đóng vai trò chạy chỗ ghi bàn, đưa bóng qua mặt đối thủ. Rõ ràng ta có thể nhận thấy kỹ thuật di chuyển chính là tiền đề để hoàn thiện kỹ thuật đi bóng qua người.

Kỹ thuật bóng nào là quan trọng nhất?

Câu trả lời là không có kỹ thuật bóng nào là quan trọng nhất. Nếu là người đã theo dõi bóng đá từ lâu và có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể hiểu rõ rằng tất cả các kỹ năng đều bù trừ lẫn nhau. Chúng cần phải đi đôi với nhau để trở nên hoàn thiện và tạo ra sự hiệu quả tối đa.

Các ví dụ đơn giản như cần kỹ thuật di chuyển để thành thạo kỹ thuật đi bóng qua người. Kỹ thuật sút xa có thể tạo lợi thế lớn khi ném biên. Kỹ thuật đánh đầu lại là nâng cao của kỹ thuật chuyền bóng… Tất cả đều bù trừ cho nhau và tạo ra những tình huống bóng đa dạng khiến một trận bóng đá trở nên thú vị và có mức độ cạnh tranh lớn.

Các cầu thủ xuất sắc từng kỹ thuật bóng mọi thời đại

Thế giới đã chứng kiến hàng trăm ngôi sao bóng đá với những kỹ thuật bóng điêu luyện khác nhau. Không có bất cứ ai giống nhau và họ gần như đều là giỏi nhất trong lĩnh vực và kỹ thuật của mình. Dưới đây là một số cái tên đã trở thành huyền thoại và quá quen thuộc với khán giả túc cầu. Họ sở hữu một hoặc nhiều kỹ thuật bóng đến mức được coi là bậc thầy.

Pelé – Vua bóng đá toàn diện về tấn công

kỹ thuật bóng điêu luyện
Pelé – Vua bóng đá toàn diện về tấn công

Khả năng và thế mạnh về di chuyển, sút xa, đưa bóng qua người của Vua bóng đá Pelé đã trở thành huyền thoại được cả thế giới công nhận. Đôi chân kỳ diệu của ông đã đưa Brazil lên ngôi vô địch World Cup 3 lần. Chứng minh cho một khả năng về xử lý bóng thuộc bậc huyền thoại của thế giới.

Diego Maradona – Chủ nhân bàn tay của Chúa

kỹ thuật bóng
Maradona sử dụng đôi chân để đánh bại đối thủ bù lại cho thân hình nhỏ con

Là tiền đạo số một thế giới trong thế hệ của mình, Maradona sử dụng đôi chân để đánh bại đối thủ bù lại cho thân hình nhỏ con. Ngược lại nó còn là một thứ vũ khí sắc bén giúp ông có khả năng qua người hoàn hảo, dứt điểm và đánh đầu cũng thuộc cấp độ siêu phẩm không thể nào cưỡng lại khi theo dõi.

Lionel Messi – Huyền thoại bóng đá Argentina và thế giới

kỹ thuật bóng qua người
Lionel Messi – Huyền thoại bóng đá Argentina và thế giới

Để nói về một số 9 ảo hay nhất mọi thời đại, sẽ chẳng có ai ngần ngại và lấn cấn trước câu trả lời là Messi. Đôi chân của anh như được sinh ra để song hành cùng trái bóng trong suốt cuộc đời. Chắc chắn Messi là cầu thủ sở hữu kỹ thuật bóng qua người, di chuyển và chuyền bóng tốt nhất thế giới trong thời kỳ đỉnh cao.

Cristiano Ronaldo – Ngôi sao duy nhất của bóng đá Bồ Đào Nha

Không phải là quái vật về tốc độ trong thời kỳ của mình, CR7 vẫn chứng minh mình ở đẳng cấp thế giới khi sở hữu khả năng đánh đầu hoàn hảo. Anh là mẫu tiền đạo cắm với biệt tài di chuyển và chạy chỗ khiến mọi hàng thủ của đối phương phải bất ngờ. Ronaldo cũng tạo nên thương hiệu với những cú sút xa đá phạt trực tiếp với quỹ đạo hoàn mỹ.

kỹ thuật bóng qua người
Cristiano Ronaldo – Ngôi sao duy nhất của bóng đá Bồ Đào Nha

Johan Cruyff – Viên ngọc quý của bóng đá chiến thuật

Cầu thủ vừa chơi bóng bằng chân và đầu một cách hoàn hảo nhất trong lịch sử chắc chắn là Johan Cruyff. Cựu nhạc trưởng của Barcelona là bộ não của cả câu lạc bộ trong thời kỳ ông thi đấu tại đây. Cho đến khi giải nghệ, ông vẫn dẫn dắt gã khổng lồ xứ Catalan qua nhiều vinh quang và danh hiệu. Johan Cruyff chính là bậc thầy vĩ đại của kỹ thuật bóng xây dựng tấn công.

Cách sở hữu các kỹ thuật bóng chuyên nghiệp

Mặc dù cần phải làm rõ rằng kể cả sở hữu các kỹ thuật bóng này cũng sẽ rất khó để thi đấu chuyên nghiệp. Tuy nhiên nếu bạn là một cầu thủ bóng đá muốn cải thiện sức khỏe và kỹ thuật thì thành thạo chúng cũng rất tốt. Đổi lại bạn sẽ cần trải qua một quá trình luyện tập nghiêm túc và có cơ sở khoa học.

  • Rèn luyện nền tảng thể lực tốt, chạy trên sân bóng liên tục sẽ rất dễ gây mất sức, vì thế cần phải có một nền tảng vận động tốt trong thời gian dài.
  • Tập luyện chủ đạo với trái bóng liên tục, có thể sử dụng một quả bóng quen thuộc để luyện tập các kỹ thuật. Sau khi đã thành thạo thì bắt đầu chuyển sang luyện tập với các loại bóng khác.
  • Áp dụng chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ để trao đổi chất và có đủ năng lượng khi thi đấu trên sân. Năng lượng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kỹ thuật và hành động của bạn.

Kết luận

Các kỹ thuật bóng được sáng tạo qua từng thời đại nhất định của túc cầu. Để rồi chúng được cải tiến, thay đổi qua mỗi giai đoạn để có thể sử dụng một cách hoàn hảo trong các trận đấu. Bảy kỹ thuật trên hiện là tiêu chuẩn của bóng đá chuyên nghiệp hiện đại. Có thể trong một tương lai gần, thế giới bóng đá sẽ khai sinh thêm ra nhiều kỹ thuật đặc biệt và tạo ra các trận đấu đỉnh cao hơn nữa.Tỷ lệ kèo
Kết quả bóng đá
Trực tiếp bóng đá
Lịch thi đấu

1. Fi88

Cược Ngay
Xem Review
Top 1 nhà cái thể thao uy tín được nhiều người chọn lựa hiện nay

2. FB88

Cược Ngay
Xem Review
Top 10 nhà cái uy tín nhất hiện nay + 200k freebet

3. MU88

Cược Ngay
Xem Review
Nhà cái mới nhưng uy tín được nhiều người tin tưởng

4. 8xbet

Cược Ngay
Xem Review
8Xbet top 10 nhà cái uy tín chơi thể thao + 6 Triệu đồng

5. Fun88

Cược Ngay
Xem Review
Nhà cái uy tín 2022 tại Việt Nam + 6 Triệu Đồng